Chia sẻ tư thế nâng vật nặng đúng cách tránh tổn thương cột sống

30/10/2021
Vũ Phương Dung

Một trong những nguyên nhân lớn gây chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống và những bệnh lý về xương khớp do tư thế nâng nhấc không đúng, trọng lượng mang vác vật không an toàn, làm việc quá sức... Cùng tìm hiểu những tư thế nâng vật nặng đúng cách tránh tổn thương cột sống và cải thiện sức khỏe.

1. Tư thế mang vác vật nặng đúng cách, tránh chấn thương

Việc bê vác đồ vật ngay cả khi bạn bê một vật không quá nặng nhưng nếu làm sai tư thế cũng có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho cột sống. Đối với những người đã lớn tuổi, người từng có tiền sử về xương khớp, những tổn hại này có thể gây ra hậu quả nặng nề như bị đau lưng, thoái hóa cột sống,... Do đó, cần tạo dựng thói quen bưng bê vật nặng với tư thế đúng bằng cách thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra vật trước khi nâng: kiểm tra bằng cách đẩy nhẹ vật đó xem vật đó có dễ dàng di chuyển hay không, nặng hay nhẹ. Kích thước của vật không tương đương với trọng lượng.

- Kiểm tra vật đó có được đóng gói đúng cách: Xem trọng lượng của vật được phân bố cân bằng và đóng gói kỹ chưa.

- Có dễ dàng cầm chặt vật cần nâng lên không?

- Để tránh làm tổn thương cột sống của bạn, hãy sử dụng một cái thang khi cần nâng một vật cao hơn đầu của bạn.

- Kéo vật gần về phía mình, đứng càng gần vật cần nâng càng tốt. 

- Tránh không cong lưng và tránh với tay ra ngoài tầm với của bạn.

- Khi nâng dùng sức của đôi chân và cánh tay, không nên dùng sức của vùng lưng vì dễ làm tổn thương cột sống.

- Không cố nâng các vật nặng vượt quá khả năng nâng vác của bản thân đặc biệt các vật nặng hơn nhiều so với khối lượng bản thân thường nâng vác.

- Trong khi nâng, ôm sát vật nặng vào người. Luôn chỉ dùng cơ bắp, và cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.

- Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên.

- Mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. Không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. Khi chuyển hướng, xoay chân để xoay người, không được xoay lưng hoặc hông.

- Khi đặt vật nặng xuống dùng cơ bắp và các cử động của tay, đầu gối, không dùng cử động của lưng.

- Không được phép cúi người để đặt vật nặng xuống. Khi đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. Luôn đẩy chứ không kéo. Khi kéo, ta khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên. Các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng. 

2. Cách tránh tổn thương vùng lưng khi nâng vật nặng

Trong quá trình nâng vật nặng, xương vùng lưng chịu tác động khá lớn, do đó, một tư thế nâng vật đúng cách có thể tránh gây ra những tổn thương cho vùng lưng của bạn.

- Khởi động trước khi nâng bất cứ vật gì.

- Không nên vội vã, hãy nghỉ một chút giữa các lần nếu bạn phải mang vác nhiều vật

- Nhìn xung quanh trước khi bạn nâng, và nhìn xung quanh khi bạn nhấc nó lên. Đảm bảo rằng bạn có thể quan sát xung quanh khi bạn đang vác nó.

- Tránh đi trên bề mặt trơn hoặc không bằng phẳng khi mang vác một vật gì.

- Hãy nhớ rằng đai lưng không thể bảo vệ được cho bạn vì chưa chứng minh được lợi ích bảo vệ lưng của đai thắt lưng.

- Nhờ người khác giúp đỡ khi bạn cần bê một vật rất nặng. Có thể sử dụng đòn bẩy hoặc xe kéo.

Bên cạnh việc áp dụng tư thế nâng vật nặng đúng cách, bạn có thể tham khảo những sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp và thư giãn tại nhà như các loại ghế, thảm massage,... 

Gọi ngay