Những tư thế sinh hoạt đúng phòng tránh đau lưng

29/10/2021
Vũ Phương Dung

 

Những bệnh lý về xương khớp đang ngày càng trở nên phổ biến, một trong số đó là căn bệnh đau lưng xuất hiện ở cả người trẻ lẫn người già. Theo nhiều chuyên gia, những hoạt động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như cúi khi lau nhà, quét nhà, bưng bê vật nặng... cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến chứng đau lưng. Cùng tìm hiểu về những tư thế sinh hoạt đúng phòng tránh đau lưng trong bài viết dưới đây.

1. Tư thế khi nâng vật nặng

Nâng vật nặng sai cách là nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh đau lưng với các triệu chứng như: đau nhức, sưng tấy, bầm tím…vùng thắt lưng.

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, mọi động tác của cơ thể đều có một chuỗi điều khiển và cần có thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, theo thói quen, mọi người thường nghiêng hoặc cúi người xuống khi muốn bê, nâng một vật từ dưới đất lên.

Tư thế đột ngột này khiến cột sống bị bẻ cong và chịu một sức ép lớn. Hệ thống dây chằng bị căng quá mức, các đốt sống chèn ép lên dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn, đĩa đệm có thể bị trật khỏi vị trí ban đầu. Điều đó có thể gây nên các cơn đau lưng, nhức mỏi đặc biệt là vùng thắt lưng. Nếu không nghỉ ngơi, trị liệu kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống và khả năng vận động, sinh hoạt.

Tư thế chuẩn khi nâng vật nặng

Tư thế đúng tránh đau lưng khi muốn nâng vật nặng đó là đứng trước đồ vật cần nâng, hai chân cách nhau một khoảng rộng để tạo thế vững chắc. Sau đó từ từ khuỵu chân xuống gần với món đồ và đứng dậy rồi nhấc đồ lên. Tư thế này giúp bạn sử dụng lực của phần hông, sức của đôi chân – nơi chứa nhiều cơ bắp lớn thay vì tác động lực vào cột sống hay khiến cột sống bị vặn, xoắn, gập…giảm áp lực cho cột sống lưng.

2. Tư thế ngồi làm việc

Đau lưng và các bệnh liên quan đến cột sống thường gặp nhiều ở những người phải ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính. Nhất là nhân viên văn phòng, những người thường phải ngồi một chỗ trong thời gian dài. Nguyên nhân phổ biến là do ngồi làm việc sai tư thế.

Khi làm việc, nhiều người thường thấy dễ chịu với tư thế khom lưng, cúi, vắt chéo chân, hoặc dựa vào phần tựa lưng. Tuy nhiên đây là những tư thế hoàn toàn không tốt cho cột sống. Tư thế ngồi này khiến cột sống bị cong, các dây chằng, cơ gân bị co rút, phần đĩa đệm ở thắt lưng cấn lên phía trước, gây đau lưng.

Nếu duy trì tư thế ngồi không tốt và kéo dài liên tục có thể khiến cột sống bị lệch, biến dạng và gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Tư thế ngồi làm việc phòng tránh đau lưng

 thế ngồi làm việc đúng là ngồi thẳng lưng để thấy được phần cong ở phần lưng dưới. Tuy nhiên, động tác này khá khó duy trì khi ngồi trên một ghế có tựa lưng. Cách khắc phục là thay thế bằng một chiếc ghế không có tựa lưng, chiều cao phù hợp, hai chân đặt sát trên nền nhà buộc cơ thể phải dùng thêm sức để ngồi thẳng. Trọng lượng cơ thể phân bố đều lên mông và hai chân. Theo cách đó các cơ bắp cũng sẽ khỏe hơn và giữ được độ cong ở vùng lưng dưới.

3. Tư thế lau dọn nhà

Những hoạt động tưởng chừng vô hại hàng ngày như cúi khi quét, lau nhà có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến chứng đau lưng. Các gia đình Việt Nam thường dùng chổi có cán ngắn do đó khi quét nhà buộc phải cúi xuống. Ở tư thế này, toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào thắt lưng phía dưới, các cơ cạnh cột sống và hệ thống dây chằng bị quá tải khiến bạn cảm thấy đau lưng khi muốn đứng thẳng người trở lại, các cơn đau âm ỉ, kéo dài.

Các dấu hiệu đau, nhức mỏi, căng cơ…là sự báo động của cơ thể cho biết tư thế làm việc sai. Nếu không điều chỉnh, tư thế này sẽ gây tổn thương và giãn dây chằng, trượt đốt sống. Về lâu dài có thể gây thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm.

Thay đổi thói quen lau dọn nhà

Cách để không phải cúi gập người khi lau dọn nhà là sử dụng một ống cây để nối dài cán chổi cao ngang tầm mắt. Đây là độ cao phù hợp để tay và cột sống hoạt động ít hơn, thay vào đó là sử dụng phần chân và trọng lượng cơ thể để làm việc. Bạn sẽ phân bố lực lên toàn bộ cơ thể chứ không chỉ dùng lực phần lưng.

Mặt khác, khi lau dọn nhà, bạn cũng cần tránh các tư thế cúi gập, xoay người cùng lúc khiến cột sống thoái hóa và theo thời gian dẫn đến chấn thương.

Bên cạnh tập luyện, bạn có thể thay đổi cách sắp xếp hoặc thay mới một vài đồ vật trong nhà hoặc nơi làm việc giúp thay đổi thói quen, tạo ra các tư thế sinh hoạt phòng tránh đau lưng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại ghế massage tại các địa chỉ uy tín để sử dụng nhằm cải thiện tình trạng các bệnh xương khớp. 

Gọi ngay