Đau khớp gối là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

22/01/2022
Đào Thị Minh Khúc
Đau khớp gối có thể xảy ra do chấn thương, bong gân, tổn thương dây chằng. Đây cũng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp,... Nhận biết sớm triệu chứng, hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh có thể phòng ngừa, điều trị hiệu quả.
Đau khớp gối là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau khớp gối là hiện tượng tổn thương ở trong và xung quanh khớp gồm các dây chằng, mô, sụn, bao hoạt dịch... Khớp gối là vị trí tiếp giáp của xương bánh chè, xương chày và xương đùi với lớp sụn được bao phủ ở các đầu. Đây là khớp lớn, có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể do đó khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khả năng vận động của người bệnh.
Tình trạng đau khớp gối xảy ra phổ biến, có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào với mức độ đau từ nhẹ, âm ỉ đến đau nhức kéo dài, đau dữ dội.
Triệu chứng đau khớp gối
Tình trạng đau có thể xuất hiện đồng thời ở 2 bên khớp gối trái, phải hoặc chỉ xuất hiện ở một bên. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột rồi biến mất hoặc đau âm ỉ. Tình trạng thoái hóa, viêm khớp càng tiến triển nặng, mức độ đau càng tăng lên.Ngoài cảm giác đau, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như: cứng khớp, sưng nóng, khớp có tiếng kêu lục khục, hạn chế vận động…
Ở từng giai đoạn tiền viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau, cụ thể:
Giai đoạn khởi phát: Bệnh nhân hầu như không cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Thông qua ảnh chụp X-quang có thể phát hiện sụn khớp bị tổn thương nhẹ, bắt đầu xuất hiện gai xương.
Giai đoạn bệnh tiến triển: Khớp gối đau nhức, sưng đau, cứng khớp, vận động khó khăn. Phim chụp X-quang cho thấy sụn khớp bị bào mòn, tổn thương rộng, đầu xương bị hẹp lại.
Giai đoạn nặng: Tình trạng đau trở nên nghiêm trọng. Lớp sụn bị phá hủy hoàn toàn, vỡ thành nhiều mảnh hoặc bị bào mòn hết. Đầu xương hẹp, chặm sát nhau, có thể chồng lên nhau, dịch bôi trơn rất ít, khớp biến dạng.
photo-1642742585511
Nguyên nhân gây đau khớp gối
Đau khớp gối là bệnh lý xương khớp phổ biến, một số nguyên nhân phổ biến có thể hình thành bệnh gồm:
- Nguyên nhân bệnh lý: Thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối, viêm khớp dạng thấp, gout, viêm bao hoạt dịch, bong gân... là những bệnh lý khớp gây ra tình trạng đau khớp đầu gối điển hình nhất.
- Chấn thương vùng đầu gối gây các vết thương bên trong gối: rạn vỡ sụn gối, xương đùi gối, bong gân, giãn/đứt dây chằng…
- Đặc thù công việc phải đứng hoặc ngồi, duy trì một tư thế lâu cản trở quá trình lưu thông khí huyết.
- Rối loạn chuyển hóa acid uric gây tích tụ tinh thể muối urat tại các khớp gây ra bệnh gout.
- Rối loạn tự miễn gây bệnh viêm khớp dạng thấp. Lúc này hệ miễn dịch sẽ tự tấn công vào các tế bào lành, gây tổn thương tại khớp gối.
- Lối sống thiếu lành mạnh gây thừa cân làm tăng áp lực lên gối.
Điều trị đau khớp gối bằng cách nào hiệu quả?
Hiện tượng đau khớp gối có thể khắc phục, giảm thiểu tối đa biến chứng nếu người bệnh sớm tìm cách khắc phục. Dưới đây là các hướng điều trị đau khớp gối hiệu quả, đang được nhiều người áp dụng:
Hỗ trợ điều trị đau khớp gối tại nhà bằng mẹo dân gian
Các mẹo tại nhà hướng tới việc giảm cảm giác đau nhức, giúp người bệnh dễ chịu. Phương pháp này khá hiệu quả với người bị viêm đau khớp gối ở giai đoạn khởi phát và nhẹ. Dưới đây là một số cách, bạn đọc có thể tham khảo thực hiện:
- Chườm nóng bằng lá lốt
- Chườm đá lạnh
- Đun rễ đinh lăng uống
- Đắp lá ngải cứu
- Xoa bóp bằng rượu tỏi
- Uống nước gừng…
Các phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau, hiệu quả điều trị không cao. Người bị viêm đau khớp gối giai đoạn tiến triển hoặc nặng cần đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị theo phác đồ điều trị.
Gọi ngay