Thực đơn cho người bị đau lưng (Phần 1)

31/10/2021
Vũ Phương Dung

Bệnh đau lưng gây ra không ít ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị và tập luyện, thực đơn trong mỗi bữa ăn hàng ngày có thể góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị đau lưng và cách chế biến để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Đuôi heo hầm đỗ đen, đỗ trọng

Đây là món ăn giúp cường kiện gân cốt, chữa đau lưng, nhức mỏi và chữa còi xương ở trẻ hiệu quả. Quy trình chế biến được diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị: Đuôi heo (1 cái), đỗ đen (100g), đỗ trọng (30g)

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu, đặc biệt phần đuôi heo cần cạo thật kỹ các chất bẩn.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào nồi áp suất và ninh nhừ đến khi chín.

Món ăn này thực sự rất tốt và mang lại hiệu quả, nên ăn khi còn nóng. Các bạn có thể ăn mỗi tuần một lần sẽ thấy tình trạng đau lưng giảm đi đáng kể.

2. Gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc được biết đến là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng không nhiều người biết rằng món ăn này cũng mang lại hiệu quả tốt cho xương khớp.

Cách làm món ăn này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị: Gà non (1 con), thuốc bắc (1 gói), nhân sâm (1-2 lát), gừng và các loại gia vị khác

Bước 2: Đem nguyên liệu đi làm sạch sau đó đem gà ướp chung với các loại gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Sau khi ướp gà, cho các nguyên liệu vào nồi và đem ninh nhừ đến khi gà chín mềm thì bắc ra ăn nóng.

Món ăn này người bệnh có thể ăn 1 tuần 1 lần để cải thiện chứng đau lưng của mình.

3. Lá lốt xào thịt bò

Lá lốt là loại lá mang vị cay, tính ấm nóng giúp giảm đau rất hiệu quả. Vì vậy, sử dụng món ăn từ lá lốt sẽ khiến căn bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp được giảm đi đáng kể.

Để làm món ăn này, các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị: lá lốt (1 nắm), thịt bò (300g)

Bước 2: Đem thịt bò đi rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp gia vị. Lá lốt đem rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Cho thịt bò lên bếp xào lửa to, đảo nhanh khi gần chín thì cho lá lốt vào đảo cùng. Khi chín có thể cho thêm chút hạt tiêu vào và thưởng thức.

Món ăn này vừa ngon miệng lại mang tác dụng tốt để chữa chứng đau lưng. Vì vậy, với món ăn này các bạn có thể sử dụng 2-3 lần/ tuần.

4. Cá rô kho

Cá rô là món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, cá rô còn mang lại hiệu quả cao giúp bổ sung canxi, lưu thông khí huyết cho cơ thể.

Các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị: cá rô (800g), các gia vị cần thiết

Bước 2: Làm sạch cá rô sau đó ướp với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho một ít nước, dầu ăn cùng đường vào nồi đun nóng đến khi ngả sang màu cánh gián thì cho cá rô vào đảo đều.

Bước 3: Sau khi đảo đều cá rô, đổ thêm nước vào nồi rồi om lửa nhỏ đến khi chín mềm.

Món ăn này rất dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cho sức khỏe. Vì vậy các bạn có thể áp dụng mỗi tuần để chứng đau lưng được thuyên giảm.

Trên đây là một vài món ăn vừa ngon miệng, vừa hỗ trợ cải thiện tình trạng đau lưng. Cách thức chế biến vô cùng đơn giản nhưng tác dụng đối với sức khỏe là rất lớn, bạn nên lưu lại để bổ sung các món ăn vào bữa cơm nhà mình nhé!

Gọi ngay