Tầm quan trọng của cột sống đối với sức khỏe con người

12/11/2021
Vũ Phương Dung

Cột sống là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể nhưng đa số chúng ta thường không chú ý đến nó cho tới khi xuất hiện vấn đề.
Cốt lõi của cơ thể là bộ xương và cốt lõi của bộ xương chính là cột sống. Không có cột sống, bạn không thể giữ cho mình đứng lên hoặc đứng thẳng.

Cấu tạo và chức năng của cột sống


Cột sống và các xương sườn, xương chậu tạo thành các khung xương của cơ thể để các cơ bám vào và bảo vệ nội tạng trong lồng ngực và ổ bụng, bộ khung xương nâng đỡ toàn bộ cơ thể.
Cột sống là một chuỗi đốt sống được xếp lại với nhau thành chồng nối liền thân với đầu và các chi, giúp cho sự vận động của con người trở nên linh hoạt trong mọi hoạt động và di chuyển tự do.
Cột sống cũng giống như một đường ống bảo vệ tủy sống – phần tiếp theo của não bộ và nơi xuất phát của các rễ thần kinh chi phối mọi hoạt động của cơ thể.


Tính toàn vẹn về thần kinh: Tất cả các tín hiệu thần kinh truyền từ não đến cơ thể (trừ dây thần kinh sọ) đều đi dọc theo kênh xương này.Tủy sống kết nối bộ não của bạn với phần còn lại của cơ thể, cho phép bạn kiểm soát các chuyển động của mình. Không có tủy sống, bạn không thể di chuyển bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và các cơ quan của bạn không thể hoạt động.
Hấp thụ sốc: Đường cong tự nhiên của cột sống ở người trưởng thành cũng như các đĩa đệm tạo ra một hệ thống lò xo cho phép chúng ta đi lại và chạy mà không gây tổn hại ngay lập tức.


Hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của cột sống sẽ thúc đẩy ta xây dựng và duy trì một lối sống tích cực, an toàn và bảo vệ cho hệ thống xương khớp đặc biệt là cột sống. 
Một cơ thể khỏe mạnh cùng một hệ thống cơ xương khớp chắc chắn sẽ hỗ trợ chúng ta thực hiện được những việc mình muốn và khiến cuộc sống của chúng ta luôn luôn có ý nghĩa.
Để cải thiện cột sống, bạn nên thường xuyên thực hiện những bài tập vận động giúp cột sống và xương khớp dẻo dai, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp và những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp!

Nguồn: Bệnh viện 199

Gọi ngay