Cảnh báo tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ

15/12/2021
Vũ Phương Dung

 

Tình trạng đau nhức xương khớp không chỉ xảy ra ở người già mà cũng trở nên phổ biến ở những người trẻ trong cuộc sống hiện đại. Đây cũng là một trong những biểu hiện tiềm ẩn  các loại bệnh lý gây nguy hiểm như: loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,… Cùng Siêu thị xương khớp Vina Healthcare tìm hiểu những thông tin quan trọng về triệu chứng này nhé!

1. Biểu hiện của đau nhức xương khớp

Triệu chứng đau nhức xương khớp đa dạng và biểu hiện ở mỗi người có thể không giống nhau. Sau đây là triệu chứng phổ biến thường gặp ở những người bị đau nhức xương khớp:

+ Cảm thấy đau khớp, nhức khớp, nhất là khi cử động cơ thể.

+ Bị đau sau khi cơ thể vận động quá mức hoặc là sau thời gian dài không vận động.

+ Khi chạm vào những vị trí khớp bị đau thì sẽ cảm nhận hơi cứng, bị sưng tấy và đỏ.

+ Khả năng vận động tại nơi khớp bị đau nhức không còn được linh hoạt như trước kia (ví dụ như người bị đau khớp gối sẽ cảm thấy khó khăn khi gập hoặc là duỗi đầu gối hơn so với khi bình thường).

2. Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp ở người trẻ

Béo phì, thừa cân

Vấn đề về cân nặng và những vấn đề về xương khớp luôn có mối quan hệ mật thiết. Cân nặng vượt cao quá mức có thể gây áp lực cho các khớp trong cơ thể, nhất là đầu gối, cột sống và hông. Điều này khiến cho người bị thừa cân, béo phì trở thành nhóm đối tượng dễ gặp phải vấn đề đau nhức xương khớp nhất.

Ít vận động

Do tính chất của công việc phải ngồi nhiều giờ trước máy tính trong khi ngày càng nhiều người không dành thời gian để vận động, tập luyện thể dục thể thao. Điều này làm cho các gân, cơ và dây chằng trở nên yếu hơn, lỏng lẻo hơn, làm vị trí khớp xương dễ bị sai lệch hơn.

Vận động vượt quá tiêu chuẩn

Trái ngược với nguyên nhân ở phía trên, một số người có tính chất công việc buộc họ phải vận động rất nhiều, thậm chí là vận động với cường độ cao. Lúc này, cơ và khớp luôn ở trong tình huống chịu lực quá tải nên rất dễ dẫn đến đau nhức.

Do di truyền

Có một số người kể từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết di truyền ở một trong các gen chịu trách nhiệm tạo nên sụn. Điều này đã khiến cho tốc độ thoái hóa khớp của những người này trở nên nhanh hơn so với người bình thường.

Do từng bị chấn thương 

Từng bị tai nạn hoặc là bị chấn thương do chơi thể thao ở trong quá khứ cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp ở người trẻ.

3. Bệnh lý tiềm ẩn khi người trẻ bị đau nhức xương khớp

Nhiều người trẻ tuổi thường có tâm lý chủ quan khi xương khớp của mình bị đau nhức. Nhưng trên thực tế, đây hoàn toàn có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về xương khớp gây nguy hiểm, cụ thể như sau:

Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một tình trạng xảy ra do nguyên nhân là sự hao mòn sụn hoặc là rách sụn do một tổn thương nào đó. Bệnh này có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn mặc dù là tuổi còn trẻ.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (hay còn được gọi là thấp khớp) chính là dạng bệnh rối loạn tự miễn. Tình trạng này xảy đến do hệ miễn dịch đã tấn công nhầm vào những tế bào khớp đang khỏe mạnh, từ đó dẫn đến sưng đau ở nơi bộ phận chịu sự ảnh hưởng này.

Bệnh gout (bệnh gút)

Theo như số liệu thống kê thì cứ 4 người khám cơ xương khớp sẽ được chẩn đoán là mắc phải bệnh gút và có từ 1 người cho đến 2 người nằm trong độ tuổi 30 đến 40. Điều đáng chú ý ở đây là tỉ lệ này ngày càng gia tăng cao hơn và độ tuổi thì đang trẻ hóa dần.

4. Cách phòng chống bệnh đau nhức xương khớp ở người trẻ

Tình trạng người trẻ thường xuyên gặp phải chứng đau nhức xương khớp đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống ngày nay. Để có thể phòng ngừa được tình trạng đau nhức, bạn cần phải:

+ Chú ý điều chỉnh tư thế làm việc sao cho thật khoa học. Ví dụ như đối với người làm công việc văn phòng, khi ngồi sẽ cần phải điều chỉnh sao cho phần vai của mình được thả lỏng, lưng thẳng và dựa vào ghế.

+ Sau từ 1 tiếng cho đến 2 tiếng làm việc, bạn nên đứng dậy và đi lại, vận động thật nhẹ nhàng để cơ trong cơ thể có thời gian thư giãn.

+ Lựa chọn hình thức và cường độ luyện tập phù hợp với sức khỏe. Tránh việc tập luyện quá mức, bỏi điều này có thể khiến cho tình trạng đau nhức xương khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

+ Hãy cố gắng giảm cân nếu cân nặng đã vượt qua mức chuẩn nhằm giảm áp lực tác động lên khớp.

Nguồn: AiHealth

Gọi ngay