Những cách massage giúp giảm đau lưng và cổ

06/11/2021
Vũ Phương Dung

Đau nhức vùng lưng và cổ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Phương pháp massage không chỉ giúp bạn giảm mệt mỏi về thể chất, giải tỏa căng thẳng tinh thần, giúp bạn thư giãn mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những cách massage giúp giảm đau lưng và cổ hiệu quả.

1. Bấm huyệt giảm đau lưng và cổ

Bấm huyệt được coi là phương pháp massage hiệu quả trong việc giảm đau. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bấm huyệt tay và chân giúp giảm đau một cách đáng kể. Cách massage các huyệt đạo ở khu vực bàn tay, bàn chân, cổ tay giúp cơ thể thư giãn và giảm đau vì các huyệt đạo này liên kết với lưng.

Phương pháp bấm huyệt cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn bởi trên cơ thể chúng ta có nhiều huyệt đạo khác nhau. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây khi thực hiện bấm huyệt:

Bước 1: Thả lỏng cơ thể để thư giãn

Bước 2: Ngồi hoặc nằm xuống ở tư thế thoải mái

Bước 3: Nhắm mắt, thư giãn và hít thở sâu

Bước 4: Dùng lực ở ngón tay cái ấn mạnh và tạo áp lực vào các huyệt đạo, có thể ấn lên ấn xuống hoặc ấn xoay tròn huyệt đạo.

2. Sử dụng khăn nóng để massage lưng

Với phương pháp massage này, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn ấm. Thực hiện các bước sau để làm dịu cơn đau lưng với khăn ấm:

Bước 1: Lựa chọn một chiếc khăn mềm và xoắn khăn thành như bím tóc dày.

Bước 2: Đặt khăn ở phía sau cổ, mỗi tay giữ một đầu.

Bước 3: Dùng áp lực vừa phải, kéo khăn qua lại trên cổ

Bước 4: Mỗi động tác thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 2 – 3 lần.

3. Cách massage bằng bóng tennis

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng là do cơ bắp hoạt động quá mức và tư thế sinh hoạt không phù hợp, ngoài ra có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra đau lưng.

Giảm đau lưng hiệu quả với bóng tennis:

Bạn có thể thư giãn và giảm đau lưng chỉ với cách massage lưng đơn giản bằng việc sử dụng 2 quả bóng tennis:

Bước 1: Nằm ngửa, co đầu gối lên và nhấc chân lên khỏi mặt đất.

Bước 2: Nâng phần hông lên và đặt hai quả bóng tennis ở dưới lưng.

Bước 3: Giữ yên tư thế này trong khoảng 60 giây.

Để quả bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau của cơ thể, bạn có thể đặt quả bóng tennis ở các điểm cơ khác nhau hoặc di chuyển đẩy cơ thể lên xuống. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không nên lăn hoặc đặt bóng dưới cột sống nhằm tránh những tổn thương khác.

Bóng tennis có thể giúp bạn thư giãn và massage lưng.

4. Cách massage làm dịu cơn đau lưng trên

Rất nhiều người bị đau lưng trên bởi các cơ ở vị trí này phải hoạt động thường xuyên để thực hiện nhiều hoạt động của cơ thể. Dưới đây là các bước giúp bạn thư giác các cơ ở lưng trên, bao gồm:

Bước 1: Đứng tư thế thẳng lưng

Bước 2: Đẩy nhẹ cánh tay trái xuống để dồn áp lực vào vị trí bị đau mỏi, dùng tay phải massage các vị trí ở lưng.

Bước 3: Tiếp tục xoa bóp mỗi điểm ít nhất 30 phút, cho đến khi bạn cảm thấy các cơ được thư giãn.

Bước 4: Nhẹ nhàng xoa bóp tới các vị trí khác xung quanh xương bả vai và các điểm bị đau.

5. Liệu pháp massage Shiatsu

Đây là liệu pháp được xây dựng dựa trên cơ sở y học cổ truyền Nhật Bản và Trung Quốc, do những nhà trị liệu có chuyên môn thực hiện. Tokujiro Namikoshi với tấm lòng hiếu thảo của người con đã sử dụng đôi bàn tay của mình để tiến hành massage cho mẹ, đồng thời nghiên cứu huyệt đạo toàn thân nhằm mục đích có thể dùng bàn tay và ngón tay ấn vào.

Liệu pháp massage Shiatsu là một liệu pháp massage rất hiệu quả.

Để tạo áp lực lên các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể, giúp chữa cơn đau từ bên trong, người thực hiện massage sẽ dùng ngón tay cái và lòng bàn tay. Năng lượng bị ứ lại hay còn gọi là Qi sẽ được giải phóng khi được liệu pháp Shiatsu tác động vào các huyệt đạo có liên hệ với các cơ bị căng.

6. Liệu pháp massage potli của Ấn Độ

Phương pháp này bắt nguồn từ nền y học Ayurvedic của Ấn Độ, sử dụng các loại thảo mộc cổ xưa để thư giãn và chữa lành các mô từ sâu bên trong. Các túi thảo mộc được làm nóng (hay còn gọi là potli) cùng với dầu, sau đó được sử dụng để xoa lên hoăc tạo áp lực lên các vùng cơ bị căng. Mỗi loại thảo mộc lại mang đến những lợi ích khác nhau, tùy vào từng trường hợp nhất định.

Liệu pháp massage potli của Ấn Độ giúp thư giãn và chữa lành các mô từ sâu bên trong.

7. Sử dụng đá cuội ấm để massage lưng

Phương pháp này sử dụng đá cuội có bề mặt nhẵn và ấm đặt lên các điểm chính trên cơ thể. Hơi ấm từ đá cuội sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thả lỏng cơ thể và giảm tình trạng căng cơ.

Các nhà trị liệu sẽ dễ dàng tiếp cận các lớp cơ ở sâu bên trong và làm dịu cơn đau lưng thông qua nhiệt từ những viên đá. Bạn có thể áp dụng liệu pháp massage đá cuội hoặc kết hợp với các liệu pháp massage khác để giảm đau và thư giãn.

8. Liệu pháp massage yoga của Thái Lan

Nhiều người nghĩ rằng cách massage lưng này có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan khi mới nghe qua tên gọi của liệu pháp này. Nhưng thực ra liệu pháp massage dạng yoga này xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ vào khoảng 2.500 năm trước đây và đã được du nhập vào Thái Lan.

Với liệu pháp massage này, bạn vẫn có thể mặc nguyên trang phục, các cơ được kéo giãn từ từ, hai tay của bạn sẽ được người làm trị liệu kéo ra sau, đồng thời kết hợp thực hiện massage cơ bản. Liệu pháp này được lấy cảm hứng từ phương pháp yoga giúp giãn cơ bắp, làm cơ bắp và các khớp linh hoạt hơn.

9. Liệu pháp massage mô sâu

Các chuyên gia thường sử dụng liệu pháp massage mô sâu để điều trị các vấn đề về sức khỏe của cơ xương như căng cơ, trật khớp hay chấn thương thể thao. Nhà trị liệu sẽ tập trung vào các nhóm cơ đích để giảm bớt cơn đau mãn tính trong quá trình thực hiện massage mô sâu.

Khi áp dụng liệu pháp massage mô sâu, để tạo áp lực lên các vùng cơ, người trị liệu sẽ dùng bàn tay, cẳng tay và khủy tay. Với phương pháp này, bạn chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của chuyên gia trị liệu có kinh nghiệm.

Trên đây là những liệu pháp massage đơn giảm giúp bạn giảm đau lưng và cổ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loại máy và ghế massage để tăng hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng đau nhức và thư giãn tại nhà. 

 

Gọi ngay