5 tư thế ngủ tốt cho người đau thắt lưng bạn nên biết

28/10/2021
Vũ Phương Dung

Đau lưng hiện nay là một bệnh phố biến và xuất hiện ở cả người trẻ lẫn người lớn tuổi. Nguyên nhân thường đến do ngồi làm việc quá lâu, lao động nặng và hoạt động quá sức. Hậu quả gây đau nhức, khó chịu vào ban đêm và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc điều trị, bạn cần cải thiện những thói quen lành mạnh thường ngày như nằm ngủ đúng tư thế để tác động tốt đến lưng và xương cột sống. Dưới đây là 5 tư thế ngủ được các chuyên gia khuyên nên thực hiện nếu bạn không muốn chứng đau lưng nghiêm trọng hơn.

1. Nằm nghiêng là tư thế ngủ đúng

Các chuyên gia xương khớp đều cho rằng, tư thế nằm nghiêng rất tốt đối với người bị đau lưng. Bạn nên nằm nghiêng về bên trái để hỗ trợ tốt cho lưng, cổ, cơ bụng và đường tiêu hóa, giúp giảm đi các cơn đau nhói ở lưng.

Bên cạnh đó, để giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn, giảm áp lực lên đĩa đệm, khi ngủ ở tư thế này bạn cần phải kê thêm một chiếc gối ở dưới vùng thắt lưng và kẹp một chiếc ở giữa 2 chân.

2. Kê gối dưới lưng và chân khi nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế chuẩn cho cột sống lưng, nhưng nếu chỉ đơn thuần nằm ngửa với một chiếc gối trên đầu thì cơn đau lưng sẽ không thuyên giảm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng biện pháp hỗ trợ bằng cách đặt một chiếc gối ở dưới lưng và chân để giảm trọng lượng đặt lên lưng. Tư thế này còn giúp cơ thể được thả lỏng tối đa, lưu thông máu dễ dàng, lưng được cố định thẳng và ngủ ngon hơn.

3. Nằm sấp là tư thế sai lầm

Nằm sấp là tư thế không được khuyên dùng vì khi ngủ sẽ khiến cho ngực bị chèn ép gây khó thở, ảnh hưởng xấu đến nội tạng. Với tư thế này, phần đầu phải úp mặt xuống hoặc phải xoay sang một bên khiến cho cổ bị đau mỏi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tư thế này giúp giảm áp suất tác động lên đĩa đệm hơn so với các tư thế khác, nên nhiều người cảm thấy khá thoải mái khi nằm sấp. Nếu bạn muốn nằm ở tư thế này thì hãy kê thêm một chiếc gối êm dưới phần bụng hay dưới thắt lưng sẽ hỗ trợ tốt cho cột sống, hệ tiêu hóa và giảm huyết áp.

4. Tư thế thai nhi cuộn tròn

Đây là một tư thế hỗ trợ rất tốt cho người bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Bạn chỉ cần nằm nghiêng người sang một bên, dáng người hơi cong, co đầu gối lên cao, rút vào ngực giống như hình dáng thai nhi vậy.

5. Tư thế thức dậy cũng cần đúng chuẩn

Việc bật người dậy quá nhanh khi vừa tỉnh giấc sẽ gây sốc, tác động đột ngột cho cột sống, lâu dài sẽ khiến các đốt xương sống bị giòn và yếu đi nhanh chóng. Do đó, khi thức giấc, hãy từ từ ngồi dậy, thực hiện một vài động tác khởi động cơ thể trên giường như đưa tay chân lên cao. Sau đó hãy ngồi dậy một cách thoải mái và xuống giường nhẹ nhàng.

Bên cạnh việc lựa chọn tư thế ngủ đúng, bạn cũng nên tìm hiểu những thói quen sinh hoạt giúp giảm tình trạng bệnh đồng thời tìm kiếm và sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung hoặc những sản phẩm chăm sóc sức khỏe như máy massage, thảm massage,… để cải thiện tình trạng đau lưng hiện tại.

Gọi ngay