Tự xoa bóp, bấm huyệt phòng và hỗ trợ trị viêm mũi xoang mạn tính

05/01/2022
Dương Thúy Kim

Môi trường ô nhiễm, sức đề kháng suy giảm… làm gia tăng người mắc bệnh viêm mũi xoang mạn tính. Có nhiều phương pháp điều trị trong đó có phương pháp hết sức đơn giản. Đó là tự day bấm huyệt vị.

Bệnh viêm mũi xoang mạn tính thường kéo dài dai dẳng, khó chữa và ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, phải bỏ nhiều thời gian và tiền của để chữa trị, làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi người bệnh và xã hội.

Tự xoa bóp bấm huyệt phòng và hỗ trợ trị viêm mũi xoang mạn tính - Ảnh 1.

Vị trí huyệt ấn đường.

Theo BS. Đặng Trúc Quỳnh, bộ môn Nội nhi – Khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y Hà Nội, y học cổ truyền coi viêm mũi xoang mạn tính thuộc chứng Tỵ uyên, do nhiều nguyên nhân gây nên như phế khí hư yếu, tỳ khí suy nhược, thận hư không nạp được khí...

Có nhiều phương pháp điều trị viêm mũi xoang mạn tính bằng y học hiện đại và y học cổ truyền, trong đó có một phương pháp hết sức đơn giản - tự day bấm huyệt vị giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Tự xoa bóp bấm huyệt phòng và hỗ trợ trị viêm mũi xoang mạn tính - Ảnh 2.

Vị trí huyệt nghinh hương.

Dưới đây là cách xoa bóp bấm huyệt phòng và hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang mạn tính người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà, đều đặn và kiên trì sẽ nhận được kết quả rất tốt.

Xát sống mũi hai bên 500 cái nóng lên là được.

Day bấm huyệt ấn đường: Dùng ngón tay cái ấn huyệt này trong 2 phút lực vừa phải đạt cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt ấn đường là điểm chính giữa đường nối đầu trong hai cung lông mày. Huyệt này làm thông lợi mũi, mắt, để điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, chảy máu cam...

- Day bấm huyệt nghinh hương: Dùng hai ngón tay trỏ day ấn huyệt trong hai phút. Huyệt Nghinh hương là giao điểm của đường ngang đi qua hai chân cánh mũi và rãnh mũi má, chuyên trị bệnh lý của mũi, mất khứu giác.

- Day ấn huyệt tỵ thông: Dùng hai ngón tay trỏ ấn huyệt này 2 phút. Huyệt nằm ở đầu trên của rãnh mũi má, có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, polyp mũi, viêm mũi teo, nghẹt mũi và mất khứu giác.

Tự xoa bóp bấm huyệt phòng và hỗ trợ trị viêm mũi xoang mạn tính - Ảnh 3.

Vị trí tỵ thông.

- Day ấn huyệt đại chùy: Dùng ngón tay trỏ day huyệt hai phút, huyệt này nằm ở chỗ lõm giữa gai sau đốt sống cổ 7 (C7) và đốt sống ngực 1 (D1) (cho bệnh nhân cúi cổ tối đa, chỗ gồ lên cao nhất của gai sau các đốt sống cổ là gai sau đốt sống cổ 7). Tác dụng: Thông dương khí toàn thân, thanh nhiệt, giải độc.

- Day ấn huyệt phong trì: Dùng hai ngón tay cái day cả hai huyệt trong 1 phút, huyệt này ở hõm hai bên khối cơ thang, ngay dưới xương chẩm. Công dụng: Thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục.

- Day huyệt hợp cốc: Dùng ngón tay cái bên đối diện, day bấm lần lượt hai huyệt này. Huyệt hợp cốc nằm ở khe giữa xương bàn ngón hai ngón tay cái và ngón tay trỏ. Huyệt này chữa bệnh lý vùng đầu, mắt, mũi, tai, răng miệng.

- Day ấn huyệt thiếu thương: Day ấn huyệt trong 1 phút, huyệt nằm ở bờ ngoài móng tay cái trên đường ngang qua gốc móng tay, cách 0,1 thốn. Huyệt này chữa viêm mũi mạn tính.

Day bấm các huyệt này hàng ngày, làm kiên trì và đều đặn bạn sẽ cảm nhận được dần hiệu quả của nó đối với chứng bệnh viêm mũi xoang mạn tính khó chữa và gây nhiều phiền toái này.

 

Gọi ngay