Tổng hợp các cách giúp hỗ trợ thải độc gan an toàn

30/12/2021
Đào Thị Minh Khúc
Gan là cơ quan đặc biệt, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp.
Giải độc gan không chỉ giúp bảo vệ gan còn giúp duy trì sức khỏe của toàn cơ thể.
Gan là một "nhà máy diệu kỳ" của cơ thể đảm nhận nhiều vai trò quan trọng khác nhau. Bao gồm đào thải độc tố trong cơ thể, sản xuất mật thực hiện nhiệm vụ nhũ hóa chất béo, cholesterol để ruột non dễ hấp thu… Ngoài ra, gan còn là "ngôi nhà" giúp dự trữ nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cũng như tổng hợp nhiều thành phần quan trọng cho cơ thể như hormone angiotensinogen, albumin và các yếu tố đông máu …
Tổng hợp các cách giúp hỗ trợ thải độc gan an toàn - Ảnh 1. Quan trọng là vậy, tuy nhiên hàng ngày gan phải đối mặt với rất nhiều những yếu tố gây tổn thương như rượu bia, thuốc lá, thức khuya, lao động quá sức, sử dụng thuốc… Do vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cách giúp hỗ trợ thải độc gan, bạn đọc cùng tham khảo.
 
Uống nhiều nước
Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, ngoài việc giúp cơ thể trao đổi chất, nước còn giúp bạn hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và nhiều lợi ích khác cho gan.
Khi cơ thể thiếu nước, trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, cân nặng cơ thể tăng lên, chức năng thận cũng sẽ hoạt động không đầy đủ và dồn gánh nặng lên cho gan dẫn đến việc quá tải và không thể đảm bảo hiệu quả làm việc của gan.
Chính vì vậy, hãy uống đủ 8 ly nước mỗi ngày rất có lợi cho cơ thể.
Hỗ trợ thải độc gan bằng nghệ
Thành phần curcumin có trong nghệ không chỉ có khả năng hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ kích thích cơ thể chuyển hóa chất béo, hỗ trợ làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan mà còn đóng vai trò trong việc hỗ trợ giảm tiến triển của những tổn thương ở gan trong các trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi C…
photo-1640767250582
Tinh bột nghệ hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm gan
Tuy nhiên, điều gì tốt nếu lạm dụng quá cũng đều sẽ cho kết quả ngược lại, tinh bột nghệ cũng vậy. Theo đó, chỉ nên dùng 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ mỗi ngày và chia thành 2 lần uống trước bữa ăn tầm 15 phút, mỗi lần ½ muỗng cà phê với 250ml nước ấm. Lưu ý, không sử dụng chung với thuốc tây, cũng như không sử dụng với người đang có vấn đề liên quan đến máu bao gồm: đang trong thời kỳ hành kinh, bị rong huyết …
Hỗ trợ thải độc gan bằng tỏi
Tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng thải độc. Trong một mô hình nghiên cứu trên chuột đực, kết quả chỉ ra rằng allicin thúc đẩy quá trình bảo vệ gan bằng cách giảm đáng kể nồng độ aspartate transaminase (AST) và alanine transaminase (ALT) trong huyết tương, ngoài ra đây cũng là chất chống oxy hóa và kháng viêm tốt cho gan.
Hỗ trợ thải độc gan bằng trà xanh
Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có lợi ích đặc biệt cho gan. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan.
Thành phần trong trà xanh có chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ cải thiện mức men gan, đồng thời hỗ trợ giảm tích tụ chất béo trong gan.
Hỗ trợ thải độc gan bằng bưởi
Bưởi có chứa chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ bảo vệ gan một cách tự nhiên.
Hỗ trợ thải độc gan bằng nước ép củ dền
Betalain - một thành phần có trong củ dền là nguồn cung cấp nitrat và chống oxy hóa mang lại lợi ích sức khỏe.
Gọi ngay