Thuốc Tây và những hệ lụy nếu lạm dụng

23/06/2022
Hồ Anh Bình

Hiện nay thuốc Tây được sử dụng khá phổ biến, việc làm dụng quá nhiều vào thuốc sẽ gây những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà chúng ta chưa lường trước được.

Bên cạnh những tác dụng phụ của việc uống thuốc Tây thì nó còn có nhiều “hệ lụy”, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại là vấn đề chưa được con người chú ý và quan tâm.

 

Lạm dụng thuốc tây nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

 

Xuất hiện tình trạng “nhờn thuốc”

Hiện tượng nhờn thuốc – còn gọi là hiện tượng siêu khuẩn kháng thuốc có thể xuất hiện khi con người tự ý sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, sử dụng thuốc tùy tiện. Khi liên tục tiếp xúc với một loại thuốc nào đó thì vi khuẩn sẽ trở nên nhờn thuốc. Như hiện tượng gia tăng khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin), MDR – TB (bệnh lao kháng đa thuốc) là các minh họa điển hình cho hiện tượng nhờn thuốc trong lịch sử ngành y. Gần đây đã có phát hiện về chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở vùng Đông Nam Á.

 

Vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt

Một mặt trái của việc lạm dụng quá nhiều thuốc Tây y trong thời gian dài là những vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt. Thuốc Tây có khả năng cao trong việc tìm và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại trong cơ thể với phạm vi rộng. Tuy nhiên, cùng với quá trình đó thuốc cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Do đó, khi bạn dùng thuốc tùy tiện, không đúng theo hướng dẫn, việc quá lạm dụng thuốc sẽ làm các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt. Qua đó, lượng vi khuẩn xấu – tốt trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng tự nhiên, các vi khuẩn xấu sẽ “hoàng hành”, gây ra một số bệnh như: rối loạn đường tiêu hóa, rối loạn dạ dày …nhiều biến chứng nghiêm trọng xuất hiện.

Lạm dụng nhiều thuốc ảnh hưởng đến gan

 

Lạm dụng nhiều thuốc ảnh hưởng đến gan

Đa phần những người thường xuyên sử dụng thuốc Tây y thường được kiểm tra khắc khe về các chức năng của gan. Thuốc Tây là một trong những nguyên nhân gây nên tổn thương ở gan. Theo kết quả các nghiên cứu thì thuốc Tây có khả năng gây hại cho gan, kiến các chỉ số chức năng gan như AST, ALT tăng cao bất thường.

 

Khiến cân nặng tăng cao bất thường

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà y học đã phát hiện có sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc Tây y thường xuyên và sự tăng cân bất thường của những trẻ em sơ sinh và trẻ con mới biết đi.

Nguyên nhân tăng cân được đa số chúng ta cho rằng là do chế độ ăn uống không cân đối và việc lười vận động gây nên. Do đó, các bậc phụ huynh hãy chú ý hơn trong việc cho con em mình sử dụng thuốc Tây y cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cẩn thận tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều vào thuốc.

 

Nguy cơ bị ung thư tăng cao

Những người thường xuyên sử dụng thuốc Tây y dễ có khả năng nguy cơ ung thư hơn so với người ít sử dụng. Bệnh nhân có thời gian sử dụng thuốc Tây y trong thời gian dài, theo nghiên cứu của các nhà y học thì có nguy cơ dễ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư buồng trứng…cao đến 1,5 lần so với người không sử dụng thuốc Tây.

 

Nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột cao

Hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể không làm đúng chức năng của mình gọi là bệnh tự miễn. Một phần do ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài đã khiến hệ miễn dịch đường ruột mất cân bằng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình làm việc của hệ miễn dịch. Các bệnh rối loạn tự miễn, bệnh mãn tính, nhiễm trùng…xảy ra khi hệ miễn dịch bị tổn thương.

Việc uống thuốc Tây y thường xuyên có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Thế nên, chúng ta hãy lưu ý không được tùy tiện uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là thuốc kháng sinh để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

 

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Gọi ngay