Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Phòng ngừa bằng cách nào?

09/12/2021
Đào Thị Minh Khúc
Nhiều người cho rằng thoái hóa cột sống là căn bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hóa ở các nhóm đối tượng như: người làm việc tay chân, tập luyện thể thao ở cường độ cao, người bị chấn thương, người thừa cân, béo phì…
Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống
Nhiều thống kê cho thấy thoái hóa cột sống làm cho người mắc gặp khó khăn trong mọi hoạt động cúi, nghiêng, xoay người và không ít trường hợp bị mất đi khả năng vận động bình thường. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như:
- Cột sống biến dạng: Đốt sống có thể mọc gai xương, đĩa đệm bị chèn ép, tổn thương khiến cột sống cong vẹo, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
- Tàn phế: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh, người mắc có thể mất khả năng vận động các chi hoặc thân dưới nếu tủy sống bị tổn thương nghiêm trọng.
photo-1638780639985
Tàn phế là biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống
Phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống
Để làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau:
- Lối sống sinh hoạt khoa học.
- Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý tránh tăng cân béo phì.
- Vận động đúng tư thế, tránh thực hiện các động tác quá mạnh một cách đột ngột.
- Cần mặc đồ bảo hộ và mang giày vừa vặn khi chơi thể thao hoặc lao động để hạn chế nguy cơ chấn thương cột sống.
- Luyện tập thể dục hàng ngày để tăng cường sự dẻo dai và độ chắc khỏe của xương khớp, cột sống.
- Nên thăm khám thường xuyên để kiểm tra sức khỏe xương khớp và có các biện pháp đề phòng ngay từ khi chớm bệnh. Khi thấy các triệu chứng của thoái hóa cột sống, khớp nên đi khám để được tư vấn và điều trị tích cực.
- Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương và sụn: các loại thực phẩm giàu glucosamine, chondroitin, omega-3, vitamin,…; Hạn chế đồ ăn chiên xào chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm giàu axit oxalic, tinh bột, đồ uống có cồn,…
photo-1638780645854
Chế độ ăn giàu omega-3 tốt cho người bị thoái hóa cột sống
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên như: dầu vẹm xanh, thiên niên kiện, nhũ hương,… Đặc biệt, thành phần dầu vẹm xanh được Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam nghiên cứu năm 2007 cho thấy chứa rất nhiều dưỡng chất hữu cơ cần thiết cho khớp và cột sống như omega-3, chondroitin, glucosamine, canxi… giúp hỗ trợ cột sống chắc khỏe, giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ cải thiện khả năng vận động.
Gọi ngay