Giảm trầm cảm, phòng ngừa bệnh nhờ tập thể dục

17/12/2021
Dương Thúy Kim

Tập thể dục giúp tăng cường thể lực của cơ thể và cả tâm trạng. Cả hai điều này góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể và làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn…

1. Tập thể dục tăng sức khỏe thể chất và tinh thần

Theo Robert Gotlin, chuyên gia y học thể thao tại Bệnh viện Lenox Hill và Bệnh viện Mt. Sinai ở Thành phố New York, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

1.1 Làm gia tăng hormon hạnh phúc

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng một hóa chất gọi là Endorphin. Đây là hormone tự nhiên của cơ thể hay còn gọi là "hormone hạnh phúc".

1.2  Phòng ngừa bệnh tim mạch

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cho phép bạn có sức bền tốt hơn trong suốt cả ngày. Đối với sức khỏe tim mạch tổng thể, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 30 phút hoạt động aerobic cường độ trung bình ít nhất năm ngày một tuần. Để giảm cholesterol và huyết áp, hãy dành 40 phút hoạt động aerobic cường độ trung bình đến mạnh ba đến bốn lần mỗi tuần.

photo-1639491662477

1.3 Cải thiện giấc ngủ

Tập thể dục giúp bạn ngon giấc hơn. Khi ngủ sâu giấc, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn trong ngày.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ đã xem xét những người bị mất ngủ tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình trong suốt một tuần (đây là mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới của hoạt động thể chất cho người lớn). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng hoạt động thể chất này không chỉ có liên quan đến việc giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mất ngủ mà còn làm tâm trạng phấn chấn hơn.

1.4 Tập trung tốt hơn về mặt tinh thần

Tập thể dục làm tăng mức "hormone hạnh phúc" endorphin giúp chúng ta cảm thấy có nhiều năng lượng và làm việc có hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy, một chương trình tập thể dục nhịp điệu vừa phải trong 24 tuần đã cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm cả sự tập trung. Một buổi tập luyện cường độ cao đã cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến sự chú ý và trí nhớ ngắn hạn.

2. Tập thể dục giúp nâng cao mức năng lượng cho cơ thể, giảm trầm cảm

Chuyên gia thể thao Gotlin cho biết, tập thể dục đã được chứng minh là tương quan trực tiếp thúc đẩy mức năng lượng của một người. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và cảm thấy nhiều năng lượng hơn sau khi tập thể dục.

Một số lượng lớn các nghiên cứu cũng đã liên tục chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. Điều này là do hoạt động thể chất giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và 'protein nuôi dưỡng thần kinh', khiến các dây thần kinh tạo ra các kết nối mới, giúp cải thiện chức năng não và đóng một vai trò trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

Bên cạnh đó, việc đi ra ngoài như đến công viên, phòng tập thể dục hoặc tham gia một lớp tập thể dục nhóm… giúp bạn ra khỏi nhà và tương tác với những người khác… làm giảm bớt sự cô lập. Sự cô đơn và cô lập với xã hội được biết đến là có hại cho sức khỏe tâm thần và là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong sớm…

photo-1639491665572

3Bài tập nào giúp tăng cường năng lượng nhiều nhất?

Bất kỳ bài tập thể dục hoặc hoạt động thể chất nào làm tăng nhịp tim và máu lưu thông, giải phóng endorphin đều làm tăng mức năng lượng của bạn. Các bài tập tốt cho tim mạch sẽ tăng cường sức mạnh cho trái tim và mang lại cho bạn sức chịu đựng tốt hơn.

Tập thể dục nhịp điệu đã được chứng minh là một trong những bài tập tốt giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nhưng tập thể dục cường độ thấp hơn, chẳng hạn như yoga, cũng cho thấy những lợi ích tiềm năng cải thiện tâm trạng.

Tất cả các loại hình tập thể dục (bao gồm chạy, đạp xe, đi bộ, tập gym…) đều có liên quan đến việc giảm gánh nặng sức khỏe tâm thần nói chung.

Vậy, bài tập tăng cường năng lượng nào tốt nhất? Nó thực sự phụ thuộc vào bạn và những gì bạn muốn làm. Điều quan trọng là phải duy trì đều đặn kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, cắt bỏ đồ ngọt và tăng cường protein để xây dựng lại cơ bắp… để gặt hái được nhiều lợi ích nhất từ việc tập luyện của bạn. Robert Gotlin, chuyên gia y học thể thao nhấn mạnh.

Do đó, chọn một môn gì đó mà bạn thích như: Chơi một trò chơi bóng rổ, bóng đá hoặc quần vợt, đi bộ hay đạp xe… Bạn cũng có thể thử tham gia các lớp học aerobic - kickboxing hoặc các lớp võ thuật khác, lớp học kéo sợi hoặc bất kỳ lớp học thể dục nhịp điệu nào gần với bạn.

Chìa khóa là tìm thấy những gì bạn thích, gắn bó với nó và gặt hái những lợi ích liên tục của một thói quen tập luyện thường xuyên.

Gọi ngay