Bổ sung dinh dưỡng bảo vệ người cao tuổi trước các bệnh truyền nhiễm theo mùa

30/11/2021
Trần Thị Thục Quyên
Khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm dễ mắc các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến như cảm, tay chân miệng, tiêu chảy cấp hoặc sốt xuất huyết…Đặc biệt là người cao tuổi đối tượng rất nhạy cảm với các bệnh nói trên.
Vì vậy, một trong những cách giúp phòng ngừa hiệu quả các căn bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản … chính là tiêm vaccine. Nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình theo đúng lịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.
Đối với người cao tuổi, việc tiêm phòng đầy đủ là rất quan trọng. Việc tiêm nhắc hoặc tiêm đủ liều, đúng lịch sẽ giúp hệ miễn dịch người cao tuổi tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm.
Đặc biệt người cao tuổi cần tiêm phòng một số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và gây nguy hiểm trong thời gian gần đây, như vaccine ngừa COVID-19.
Giữ vệ sinh cá nhân
Nhiều bệnh do vi khuẩn và virus gây ra có thể được phòng ngừa thông qua việc vệ sinh thân thể và rửa tay thường xuyên. Nên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn... Chúng ta cũng nên rửa sạch tay sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, tiếp xúc với thú cưng hoặc đến thăm người bệnh.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, sau đó lau khô tay bằng khăn giấy. Hãy đảm bảo mình nhớ và thực hiện đúng các bước rửa tay theo hướng dẫn để đạt được hiệu quả diệt khuẩn.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Có nhiều cách giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch như ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, đặc biệt xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều màu sắc.
Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (AJCN), tuân theo một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch.
Bổ sung dinh dưỡng bảo vệ người cao tuổi trước các bệnh truyền nhiễm theo mùa - Ảnh 2.
Bữa ăn nhiều màu sắc cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch
 
Bên cạnh đó, các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cũng được khuyên dùng để mang lại những tác dụng đáng kể cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch từ thực phẩm.
Fucoidan là dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida của người Nhật. Fucoidan được chứng minh có tác dụng hỗ trợ kích hoạt các tế bào miễn dịch, tăng kháng thể, hơn nữa còn có khả năng kháng lại một số virus và vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Bổ sung dinh dưỡng bảo vệ người cao tuổi trước các bệnh truyền nhiễm theo mùa - Ảnh 3.
Sau khi vào cơ thể, Fucoidan có khả năng hỗ trợ kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên. Sau một chuỗi phản ứng hoạt hóa các tế bào miễn dịch đặc hiệu, hoạt động của tế bào B và tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) sẽ được đẩy mạnh. (Tế bào B tăng tiết globulin miễn dịch, cùng với tế bào NK tấn công các tác nhân gây bệnh trong cơ thể.
Theo nghiên cứu lâm sàng trên người cao tuổi Nhật Bản của Hirokuni Negishi cùng cộng sư, Fucoidan cũng hỗ trợ giúp gia tăng gần gấp 2 lần lượng kháng thể chống cúm mùa tuýp B chỉ sau một thời gian sử dụng.
 
Gọi ngay