6 hậu quả khi bạn không uống đủ nước cho cơ thể

20/12/2021
Đào Thị Minh Khúc
 Nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể sẽ thiếu nước, mất nước. Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất.
Trong cơ thể con người có 60% là nước. Nước cần thiết cho hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận.
Trong quá trình hoạt động hàng ngày, cơ thể bị mất nước thông các hoạt động như: đổ mồ hôi, đi tiểu, thậm chí ngay cả khi chúng ta thở.
Lượng nước mất đi cần được bổ sung bằng cách cung cấp các chất lỏng cho cơ thể như: nước lọc và các loại đồ uống khác ( sữa, nước trái cây, nước canh…), thực phẩm có hàm lượng nước cao ( súp, cháo )…
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thiếu nước? - Ảnh 2.
Nước rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Khi bạn không uống nước hoặc không uống đủ nước có thể xảy ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe như:
1.Mệt mỏi, giảm hoạt động thể chất
Nếu bạn không uống đủ nước, hoạt động thể chất có thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi tập thể dục cường độ cao hoặc ở trong môi trường nhiệt độ cao.
Mất nước có thể dẫn đến việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể bị thay đổi, giảm động lực và tăng mệt mỏi. Nó cũng có thể làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn nhiều.
Vì vậy, nếu bạn tập thể dục cường độ cao và có xu hướng đổ mồ hôi, bạn cần cung cấp đủ nước mới có thể vận động hiệu quả.
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thiếu nước? - Ảnh 3.
Cần chú ý uống đủ nước khi tập thể dục cường độ cao.
2. Ảnh hưởng đến chức năng thận
Nước giúp thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Nếu cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, chất thải cùng với axit có thể tích tụ trong cơ thể. Mất nước cũng có thể dẫn đến sỏi thận và nhiễm trùng đương tiết niệu.
Sỏi tiết niệu là những khối tinh thể khoáng hình thành trong hệ tiết niệu gây những cơn đau cho người bệnh. Dạng phổ biến nhất là sỏi thận, hình thành trong thận.
Nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận là do cơ thể thiếu nước. Phần lớn bệnh nhân thường không uống đủ lượng nước khuyến nghị hàng ngày.
Có một số bằng chứng cho thấy, nước có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi ban đầu. Uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người đã từng bị sỏi thận.
Lượng chất lỏng cao hơn sẽ làm tăng khối lượng nước tiểu đi qua thận. Điều này làm loãng nồng độ của các khoáng chất, vì vậy chúng ít có khả năng kết tinh và tạo thành cục.
Uống nhiều nước cũng là một cách đơn giản để giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiểu và giúp điều trị nhiễm trùng đường tiểu.
Mất nước có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Thận giữ mức điện giải trong cơ thể ổn định khi chúng hoạt động bình thường. Khi thận không thể duy trì sự cân bằng nồng độ các chất điện giải, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Mất nước cũng có thể dẫn đến suy thận, nguy hiểm đến tính mạng.
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thiếu nước? - Ảnh 4.
Thiếu nước có nguy cơ dẫn đến sỏi thận.
3. Thiếu nước là nguyên nhân gây táo bón
Táo bón là vấn đề sức khỏe rất phổ biến mà một nguyên nhân quan trọng là cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước.
Uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa và giảm táo bón, đặc biệt là ở những người thường không uống đủ nước.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước khoáng giàu magiê và natri giúp cải thiện tần suất chuyển động của ruột và tính nhất quán ở những người bị táo bón.
4. Mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe của khớp
Sụn trong các khớp và đĩa đệm của cột sống chứa khoảng 80% nước. Tình trạng mất nước trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng hấp thụ của khớp, dẫn đến đau khớp.
5. Có thể làm suy giảm chức năng não
Các nghiên cứu cho thấy, ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm suy giảm nhiều hoạt động của chức năng não.
Trong một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng chất lỏng mất đi 1,4% sau khi tập thể dục làm suy giảm cả tâm trạng và sự tập trung. Nó cũng làm tăng tần suất đau đầu.
Một nghiên cứu tương tự ở nam giới trẻ tuổi cũng phát hiện ra rằng lượng chất lỏng mất đi 1,6% có hại cho trí nhớ, khả năng làm việc và tăng cảm giác lo lắng, mệt mỏi.
6. Mất nước khiến da nhanh bị lão hóa
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thiếu nước? - Ảnh 5.
Mất nước khiến da nhanh bị lão hóa.
Khi bị mất nước, da của bạn dễ bị tổn thương hơn. Mất nước trong thời gian dài sẽ khiến da mất đi sự đàn hồi và dễ bị tác động bởi môi trường. Đặc biệt là rất nhanh bị lão hóa, nhăn da.
Theo khuyến cáo chung, đối với một người khỏe mạnh bình thường nên uống khoảng 8 ly nước, tương đương 2 lít nước mỗi ngày. Đây là tổng lượng chất lỏng bạn cần cung cấp cho cơ thể, bao gồm nước lọc và các loại đồ uống cùng thực phẩm chứa nhiều nước khác.
Trong trường hợp tập thể dục ra nhiều mồ hôi, làm việc ngoài trời nắng nóng… cần uống nhiều nước hơn. Đặc biệt, khi bị tiêu chảy, nôn mửa… bạn cần phải uống nhiều nước hơn hoặc bổ sung dung dịch bù nước và điện giải theo hướng dẫn của bác sĩ.
BS. Ngô Mỹ Hà: " Mất nước và điện giải là nguy cơ chính dẫn đến hàng loạt hệ lụy không tốt cho sức khỏe, dù chỉ cần sau một ngày không uống đủ nước. Do đó, vai trò quan trọng của nước và các chất điện giải (gồm Na, K và Cl...) đối với cơ thể là không thể phủ nhận được."
Gọi ngay