5 triệu chứng đau thần kinh tọa điển hình và cách giảm đau tại nhà hiệu quả

20/11/2021
Đào Thị Minh Khúc
Triệu chứng đau thần kinh tọa là gì?
Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa là bệnh lý liên quan đến dây thần kinh lớn nhất của cơ thể chạy từ sau lưng dưới, qua mông, xuống phía sau của hai chân. Dây thần kinh này chi phối đến mọi hoạt động của lưng và chân.
Nếu bạn bị đau thần kinh tọa thì tức là dây thần kinh lớn chạy qua hông đã bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Khi đó cơn đau sẽ lan dọc theo đường đi của dây thần kinh này, có thể phân bố ở thắt lưng, đau ở hông, mông và kéo xuống hai chân.
Rất nhiều người cho rằng, triệu chứng bệnh thần kinh tọa đơn giản là đau dây thần kinh tọa. Nếu bạn cũng nghĩ vậy thì có thể bạn đã bỏ qua nhiều dấu hiệu khác của bệnh. Để hiểu rõ mời bạn cùng tham khảo 5 triệu chứng đau dây thần kinh tọa điển hình sau đây:
1. Đau tại dây thần kinh tọa
Cảm giác đau nhức là triệu chứng viêm dây thần kinh thường gặp. Biểu hiện bệnh thần kinh tọa thường gặp nhất chính là những cơn đau xuất phát từ lưng qua mông, xuống đùi và đến gót chân hoặc theo chiều ngược lại. Ngoài ra, những cơn đau thần kinh tọa còn có những đặc trưng khá phong phú tại những vị trí khác nhau:
Đau từ thắt lưng qua mông xuống đùi đến bàn chân là dấu hiệu bệnh thần kinh tọa điển hình
Đau từ thắt lưng qua mông xuống đùi đến bàn chân là dấu hiệu bệnh thần kinh tọa điển hình
 • Khi rễ thần kinh L5 bị tổn thương, người bệnh sẽ bị đau từ eo đến ngón chân út.
 • Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương, người bệnh sẽ bị đau ở phía sau mông và phía bên ngoài của bàn chân.
 • Người bệnh có thể bị đau thần kinh tọa trên nếu gặp triệu chứng thần kinh tọa phía trên đầu gối.
 • Người bệnh cũng có thể bị đau thần kinh tọa dưới nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh thần kinh tọa là đau từ thắt lưng đến mặt sau cẳng chân.
 • Một biểu hiện của bệnh thần kinh tọa thường gặp là cơn đau trở nên trầm trọng khi bạn hoạt động mạnh, khi đi qua các đoạn đường gồ ghề hoặc dậm chân mạnh. Khi nghỉ ngơi dây thần kinh tọa ít bị áp lực do chèn ép nên cơn đau thường giảm nhanh.
2. Cơ cứng cột sống
Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, bị tổn thương hoặc viêm, máu lưu chuyển khó khăn hơn, nên dễ gây ra tình trạng cơ cứng cột sống.
Một số triệu chứng bệnh thần kinh tọa người bệnh có thể dễ nhận thấy khi cột sống cơ cứng là cơ cứng lưng, chân và đùi vào buổi sáng sau khi thức dậy. Người bệnh có thể mất tới 30 phút các vùng cơ cứng mới giãn ra. Bên cạnh đó, khi hắt hơi, ho hoặc cười lớn, người bệnh thấy bị nhói và cứng ở vùng thắt lưng.
3. Hạn chế vận động
Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, bệnh nhân chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn trong việc vận động, nhất là đối với khả năng vận động của chi dưới. Triệu chứng đau thần kinh tọa này được minh họa rõ qua những động tác kiểm tra sau:
Hạn chế vận động là triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp
Hạn chế vận động là triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp
 • Cúi người: Người bệnh bị đau lưng dữ dội và không cúi người được, tay không thể chạm gót chân.
 • Gập người: Bệnh nhân không thể thực hiện động tác cúi gập người về phía trước và gặp khó khăn khi khuân vác bằng lưng.
 • Nghiêng người: Khi thực hiện nghiêng người sang trái hoặc phải, người bệnh không chạm tay được xuống đất đồng thời phần mông và đùi bị đau dữ dội.
 • Khó đứng thẳng: Khi chạm chân xuống đất, người bệnh khó đứng thẳng vì cảm giác thấy dấu hiệu đau dây thần kinh tọa lan từ chân lên thắt lưng.
4. Thay đổi dáng đi
Bệnh đau thần kinh tọa có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên của cơ thể nhưng đa phần xuất hiện ở một bên. Chính vì vậy, trọng lượng cơ thể tập trung vào bên còn lại khiến người bệnh bị thay đổi dáng đi. Các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa liên quan đến sự thay đổi dáng đi mà bệnh nhân có thể gặp phải là:
 • Bệnh nhân đi lại tập tễnh, bên cao, bên thấp.
 • Cơ một bên hông của người bệnh bị nhão, chân bị xệ xuống.
 • Xương chậu của người bị đau thần kinh tọa bị lệch hẳn sang một bên.
Dáng đi bị thay đổi có thể là triệu chứng đau thần kinh tọa
Dáng đi bị thay đổi có thể là triệu chứng đau thần kinh tọa
Nếu không khắc phục sớm những triệu chứng của đau thần kinh tọa kể trên, người bệnh có thể bị cong vẹo cột sống, teo cơ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.
5. Tổn thương rễ thần kinh
Đây cũng là một trong những triệu chứng đau thần kinh tọa điển hình mà người bệnh có thể gặp phải. Khi rễ thần kinh bị tổn thương, người bệnh không chỉ bị đau nhức hệ cơ lưng, đùi và chân mà người bệnh còn bị rối loạn cảm giác. Một số triệu chứng đau dây thần kinh tọa liên quan đến cảm giác thường gặp là:
 • Cơ thể bị giảm nhiệt độ.
 • Rối loạn chức năng tiết mồ hôi
 • Rối loạn dinh dưỡng da
 • Teo cơ chân, chi dưới mất cảm giác
 • Rối loạn tiểu tiện, mất kiểm soát đại tiểu tiện.
Khi bị đau thần kinh tọa cần làm gì?
Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng đau thần kinh tọa kể trên thì hãy sớm đến gặp bác sĩ để được điều trị. Tùy theo mức độ bệnh lý, bệnh nhân có thể được chỉ định một số hướng điều trị như:
Dùng thuốc điều trị
Các loại thuốc thường được sử dụng cho căn bệnh này là thuốc chống viêm, thuốc chống giãn cơ, narcotics, thuốc giảm đau…
Tùy vào triệu chứng đau thần kinh tọa cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp
Tùy vào triệu chứng đau thần kinh tọa cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp
Phẫu thuật
Đây là phương pháp được áp dụng nếubệnh đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng hoặc phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật cắt lớp thắt lưng – mở rộng tủy sống hoặc phẫu thuật loại bỏ một phần đĩa đệm bị thoát vị hoặc gai cột sống.
Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu, nắn xương khớp, sử dụng thuốc Đông y…
Tuy nhiên khi áp dụng những phương pháp này, người bệnh cần được theo dõi bởi các bác sĩ, người có chuyên môn. Tự ý áp dụng các phương pháp trên có thể gây những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh.
Điều trị bằng vật lý trị liệu
Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh áp dụng các bài tập trị liệu để giúp vùng lưng, cột sống và các cơ hồi phục chức năng. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh sẽ có những biện pháp tác động bằng vật lý trị liệu khác nhau.
Lối sống giúp hạn chế các triệu chứng đau thần kinh tọa
Những người bị đau dây thần kinh tọa có thể tự hạn chế những triệu chứng đau thần kinh tọa bằng cách xây dựng một lối sống sinh hoạt lành mạnh:
– Người bệnh nên tập thể dục thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng. Các bác sĩ khuyến cáo những người bị đau thần kinh tọa không nên vì bị đau mà tự hạn chế việc vận động của mình. Vận động ít có thể khiến tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, dễ dẫn đến teo cơ và mất chức năng vận động ở chi dưới.
Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện các triệu chứng đau thần kinh tọa. Bởi vì những bài tập này giúp máu lưu chuyển dễ dàng hơn, nhờ đó giúp các cơ và xương vận động linh hoạt. Đồng thời khi tập thể dục thường xuyên, endorphin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể sẽ được tiết ra, giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn và giảm cảm giác đau đớn.
– Người bệnh cần chú ý đến tư thế của mình khi ngồi, đứng, ngủ hoặc khi vận động. Người bị đau thần kinh tọa không nên chơi các môn thể thao ảnh hưởng đến thắt lưng và chi quá nhiều. Đồng thời bệnh nhân cũng không nên làm việc nặng nhọc hoặc ngồi, đứng quá lâu vì làm như vậy sẽ gia tăng áp lực lên cột sống và các dây thần kinh.
– Chế độ ăn uống lành mạnh cũng là điều những bệnh nhân đau thần kinh tọa cần chú ý. Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường, các chất kích thích, rượu bia… là những thực phẩm bệnh nhân cần đưa vào danh sách hạn chế. Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tăng trọng lượng, tăng áp lực lên cột sống, đồng thời kích thích dây thần kinh.
Như vậy, có thể thấy rằng khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng các biểu hiện của bệnh. Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sớm nhận biết nếu không may mắc bệnh và biết cách điều chỉnh lối sống của mình để hạn chế các triệu chứng đau thần kinh tọa không mấy dễ chịu.
 
Nguồn: sưu tầm
 
Gọi ngay