5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn

30/12/2021
Nguyễn Thị Phương Loan

Một số hoạt chất tự nhiên có trong thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn tương tự như kháng sinh giúp phòng và hỗ trợ xử lý nhiễm khuẩn mà ít người biết đến.

Dưới đây là 5 thực phẩm được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" giúp cho việc sử dụng an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn do dùng thuốc:

Tỏi

Tỏi chứa tới 200 hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, allicin trong tỏi hoạt động như kháng sinh tự nhiên, có khả năng loại kháng khuẩn, tiêu diệt kí sinh trùng đường ruột. Ăn 2-3 tép tỏi/ngày hoặc uống nước tỏi mỗi ngày giúp phòng ngừa được nhiều bệnh tật khác nhau.

5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Mật ong

Mật ong nguyên chất có hoạt chất kháng khuẩn mạnh tương tự như thuốc kháng sinh. Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng, mật ong có thể ức chế 60 loại vi khuẩn. Trong dân gian, mật ong thường được sử dụng để điều trị ho và các bệnh nhiễm trùng hô hấp.

5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Gừng

Gừng kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa và kháng khuẩn. Do vậy, gừng có tác dụng phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn rất tốt. Ngoài ra, gừng được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày giúp chống lại các bệnh cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch…

5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Húng quế

Húng quế cũng chứa một số đặc tính oxy hóa cao, có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn nên được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. Húng quế có tác dụng với một số chứng bệnh khi vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc và nó đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa vi khuẩn truyền nhiễm gây nên tiêu chảy.

5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Hành củ

Hành củ giúp làm giảm các triệu chứng như ho, hen suyễn, tắc nghẽn và viêm đường hô hấp. Trong y học của người Trung Hoa, hành được sử dụng để điều trị đau thắt ngực, ho, nhiễm khuẩn, và các vấn đề về thở. Tại nhiều nước, siro nước ép hành dùng để chữa ho và hô hấp cho trẻ em.

5 kháng sinh tự nhiên ngay trong tủ bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Bổ sung lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn có khả năng sản xuất enzyme tiêu hóa nên cũng được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. LiveSpo COLON chứa 3 tỷ (3x109) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis giúp hỗ trợ bổ sung bào tử lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm đại tràng, hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột gồm táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống…

Gọi ngay