5 bài tập hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai

24/01/2022
Dương Thúy Kim

Viêm quanh khớp vai là chứng bệnh thường gặp, biểu hiện đau và hạn chế vận động của khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp.

Về nguyên nhân rất phức tạp: Có nguyên nhân tại chỗ và toàn thân, có khi không rõ. Các nguyên tắc chung để điều trị viêm quanh khớp vai là: Giảm đau, loại bỏ kích thích, bảo vệ và phục hồi chức năng, điều trị nguyên nhân. Ở đây bàn đến một trong những điểm quan trọng để điều trị viêm quanh khớp vai là những phương pháp tự luyện tập gồm các bài tập sau:

1. Quay cổ

Người tập ngồi thoải mái (kiểu ngồi thiền), quay cổ hết sức từ phải sang trái sau đó quay ngược lại, cứ 1 phút 2 vòng quay. Những ngày đầu chỉ tập 1 - 2 lần sau tăng dần. Có thể tập mọi lúc mọi nơi nhưng chủ yếu tập luyện vào buổi sáng lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Có thể áp dụng cho các bệnh đau đầuthiếu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình...

2. Tập vai

2.1 Rùn vai: Người tập ngồi thoải mái tay buông thõng rùn vai đau xuống thấp hết cỡ thì dừng lại 1 giây có cảm giác như gò vai lại. Sau đó sốc mạnh vai lên hết cỡ cũng dừng 1 giây rồi làm lại trong vòng 2 phút.

2.2 Xoay vai: Người tập ngồi thoải mái tay buông tay thõng xoay tròn vai đau từ sau ra trước rồi từ trước ra sau vừa phải, tập trong vòng 2 phút.

5 bài tập hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai - Ảnh 2.

Tổn thương phần mềm quanh khớp vai

3. Kéo dãn

Tận dụng mọi vật chuẩn trong gia đình như song của số, tay vịn cầu thang, khung cửa, vai giường. Tập với các hướng:

- Tay giơ thẳng lên đầu

- Tay giơ thẳng trước mặt vuông góc với ngực

- Tay giơ thẳng ngang vai

- Xuôi tay dọc theo thân.

Người tập lần lượt tóm tay - vai đau vào các vật chuẩn theo các tư thế đã nêu, kéo dãn vai với lực kéo chủ yếu từ vai. Có thể tập mọi lúc mọi nơi.

4. Dãn ép

Người tập ngồi trên một chiếc ghế có lưng tựa chắc chắn. Ép phía vai không đau vào lưng tựa của ghế. Tóm tay - vai đau vào thành ghế theo tư thế ép mạnh người vào. Sau đó làm động tác xoay người ra phía ngoài lực kéo tập trung ở vai, tập trong vòng 2 phút.

5. Lăng tay và thư giãn

Người tập đứng ở chỗ thoáng, tay - vai đau buông lỏng, lăng tay với cảm giác lỏng hoàn toàn với tần số lăng tăng dần kết hợp với thư giãn toàn thân, khi thấy các đầu ngón tay căng tức thì ngừng lại.

 

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay